Nghiên cứu khoa học, đặc biệt nghiên cứu khoa học của sinh viên, là hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Trong thời gian vừa qua được sự chỉ đạo của BGH nhà trường, Khoa Sư phạm Tự nhiên (SPTN) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác NCKH trong sinh viên.

Năm học 2012 - 2013, giảng viên trong Khoa đã hướng dẫn sinh viên triển khai hơn 150 tiểu luận khoa học. Đặc biệt, 21 khóa luận TN gồm các chuyên ngành ĐHSP Toán, Vật lí và Hóa học đã được bảo vệ thành công.  

            Để đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, khơi dậy lòng say mê học tập, ý thức khám phá sáng tạo trong sinh viên, Tối ngày 04/6/2013, Khoa Sư phạm Tự nhiên đã tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2012 - 2013.

Dự Hội nghị có TS. Cao Thành Lê - Phó Hiệu trưởng nhà trường, ThS. Phan Đình Anh - Trưởng phòng Đào tạo, ThS. Hồ Thị Nga - Phụ trách Phòng NCKH và Hợp tác quốc tế, ThS. Bùi Văn Hạt - Trưởng Khoa Sư phạm Tự nhiên, các vị đại biểu cùng các thầy cô giáo và sinh viên trong khoa.

Tại buổi Hội nghị, có 5 công trình nghiên cứu tiêu biểu nhất được lựa chọn từ rất nhiều đề tài đăng ký của sinh viên trong Khoa tham gia báo cáo. Với mỗi báo cáo, sau khi các tác giả trình bày tóm tắt nội dung kết quả nghiên cứu, Ban Giám khảo, các thầy cô giáo và sinh viên tham dự đã đặt ra nhiều câu hỏi  yêu cầu các tác giả trả lời trực tiếp nhằm làm rõ vấn đề, góp phần tháo gỡ khúc mắc và đưa ra những ý tưởng mới.

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, Ban giám khảo đã lựa chọn ra những đề tài tiêu biểu nhất để trao giải sinh viên. Đây đều là những công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn, thể hiện niềm say mê và năng lực nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Sư phạm Tự nhiên.

Kết quả Ban tổ chức đã trao Giấy khen và phần thưởng cho 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 02 giải Ba.

TT

Giải

Tên đề tài

Tác giả

GV hướng dẫn

1

Giải Nhất

Về môđun Baer và môđun Baer đối ngẫu

Nguyễn Đình Nam

TS. Lê Văn An

2

 

Giải Nhì

Nghiên cứu phổ huỳnh quang ZnO pha tạp Tb

Phạm Thị Yến

ThS. Lê Minh Quân

3

Xác định các chỉ tiêu về thổ nhưỡng, một số nguyên tố vi lượng và đất hiếm trong đất trồng cam ở xã Sơn Trường – Hương Sơn – Hà Tĩnh

Nguyễn Thị Thùy Linh

Trần Phượng Lành

PGS.TS. Nguyễn Quốc Thắng

4

 

Giải ba

 

Ứng dụng phép nghịch đảo vào giải toán hình học

Bùi Thị Mỹ Hoa

ThS. Lê Văn Hiển

5

Sự truyền ánh sáng trong tinh thể dị hướng

Nguyễn Xuân Công

ThS. Nguyễn Thị Huyền Trang